BCAA, BCAA’s, Branched-chain amino acids, กรดอะมิโน(Amino acid), Isoleucine(ไอโซลิวซีน ),Leucine(ลิวซีน), Valine( วาลีน), L-Glutamine(แอลกลูตามีน), L-carnitine(แอลคาร์นิทีน), L-Arginine(แอลอาร์จินีน), อาหารเสริม(Supplement), นูทริชั่น(Nutrition), แทนมื้ออาหาร, กล้ามเนื้อ(Muscle), สร้างกล้ามเนื้อ, ออกกำลังกาย(Exercise), ฟิตเนต(Fitness), ลดน้ำหนัก, เพิ่มน้ำหนัก, เพาะกาย, เล่นกล้าม, ฟิตเนต, เวย์โปรตีน(Whey Protein), เวย์โปรตีนไอโซเลต(Whey Protein Isolate), เวย์โปรตีนคอนเซนเทรต(Whey Protein Concentrate), ซอยโปรตีน(Soy Protein), ซอยโปรตีน ไอโซเลท(Soy Protein Isolate), โปรตีน(Protein), คาร์โบไฮเดรต(Carbohydrate), ไขมัน(Fat), วิตามิน,ไวตามิน(Vitamin), พลังงาน, กำลัง, สารให้ความหวาน, สารให้ความหวานแทนน้ำตาล, น้ำตาล, น้ำตาลซูโครส(Sucrose), ซูคราโลส(Sucralose), แอสปาแตม(Aspartame), อะเซซัลเฟมเค(Acesulfame-K), ปราศจากน้ำตาล, คาร์โบไฮเดรตต่ำ, Low carb, โปรตีนสูง, Free Lactcse, ไขมันต่ำ, ดูดซึมเร็ว, เลขทะเบียน อย., เลขทะเบียนตำรับอาหาร, GMP, เวย์ไทยคุณภาพ,เวย์ไทยที่กำลังเป็นที่นิยม, ถูกต้องตามกฎหมาย, ใช้เวย์โปรตีนไอโซเลท 100 %, นักกีฬาส่วนใหญ่เลือกใช้

freakwhey.com
26/05/2555 08:54 น. , อ่าน 16,239 ครั้ง
มีใครเริ่มเล่นเพาะกายโดยไม่ใช้ตารางฝึก 8 ท่าพื้นฐานบ้างครับ
wang
26/05/2555
08:54 น.
คิดว่าคงไม่ใช่ทุกคนที่เล่นตามนี้ อยากรู้ว่าแต่ละคนเริ่มต้นอย่างไร ผลสุดท้ายเป็นอย่างไร
สามารถประสบผลสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ไหม

ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นทั้งหมด 30 รายการ | 1 2  »
ความคิดเห็นที่ 1
oatzz
26/05/2555
10:51 น.
ผมคนนึงล่ะครับที่ไม่ได้เริ่มด้วยท่าพื้นฐาน 8 ท่า เพราะ จำได้ตอนที่เริ่มจับลูกเหล็กครั้งแรกเมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้วแหล่งความรู้ไม่ได้มากมาย หรือ ค้นหาได้สะดวกเหมือนสมัยนี้ เล่นมั่วๆอาศัยรุ่นพี่ที่ยิมแนะนำบ้าง ก็ ลองผิดลองถูกไปเรื่อย แต่ ทุกวันนี้ผมก็พอใจกับขนาดรูปร่างตัวเองนะ อาจจะเป็นเพราะเล่นสะสมมานานแล้วก็ได้ครับ แต่ ถ้า แนะนำผมว่าเริ่มเล่นให้ถูกทางตั้งแต่แรกดีกว่าครับ อย่างน้อยจะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปลองผิดลองถูกเหมือนผม
ความคิดเห็นที่ 2
bombjaab
26/05/2555
12:27 น.
ผมคนนึงครับ และอีกหลายๆคนที่ผมรู้จัก เขาเล่น 8 ท่าเบสิคกันทั้งนั้น และผลตอบรับน่าพอใจทุกคน รวมทั้งผมด้วย

สิ่งที่ดีของการฝึก 8 ท่าเบสิคคือ เรามีโอกาสพักได้ 1 วันเต็มๆทุกส่วนที่ฝึก


ถ้าเริ่มจากการฝึกแบบแบ่งส่วน ถ้าจัดตารางไม่ดีพ(และส่วนใหญ่ก็จัดได้ไม่ดีพอ) มันจะทำให้กล้ามเนื้อเราที่ถูกฝึกมาแล้ว มาโดนทำลายซ้ำอีก ซึ่งไมเป็นผลดี มันต้องได้รับการพักผ่อนอย่างแท้จริง ห้ามกระเทือนแม้แต่นิดเดียว เพราะวันพักคือวันที่มันต้องโต


ด้วยเหตุนี้ผมจึงเลือกฝึก 8 ท่าเบสิคก่อน
ความคิดเห็นที่ 3
Tinker_Freak
27/05/2555
10:28 น.
ผมคนนึงที่ไม่ได้ใช้ท่าพื้นฐาน 8 ท่า

แต่ตอนผมเล่นครั้งแรก พี่โอ๋ สิทธิ แนะนำว่า ให้แบ่งเล่นเป็นท่า Press กับ ท่า Row ก็คือ ท่าที่ดันออก กับ ท่าดึงเข้า และ มัดใหญ่เล่น 2 ท่า 3-4 เซท มัดเล็ก 1 ท่า 3-4 เซท
เล่น 2 พัก 1

ถ้าถามว่าสำเร็จมั๊ย ก็สำเร็จนะ สัปดาห์นึง ได้เห็นหน้าที่เปิ้ลคนสวยซะ 4 วัน เพราะใจจริงแล้ว ที่ผมมาเล่นฟิตเนส ไม่ใช่ว่าอยากมีกล้ามหรอก อยากเห็นหน้าผู้หญิงที่ผมแอบชอบเค้ามากกว่า

อีกอย่างนึง ช่วงแรกอย่าไปหวังว่ากล้ามจะพัฒนาจนเป็นเป้นที่น่าพอใจ เพราะเราเล่นแค่ไม่กี่ท่าเท่านั้น มุมการกระตุ้นยังแคบอยู่ แต่ที่เป็นเป้าหมายจริงๆก็คือ เป็นการฝึกควบคุมลูกเหล็กให้เคลื่อนไหวอย่างถูกต้องมากกว่า

แต่หลายคนอาจจะไม่เชื่อว่า เทรนเนอร์ของฟิตเนสใหญ่ๆบางคน เค้าสอนให้เล่นแบบสัปดาห์ละ 4 วันเลย โดยสอนใ้ห้เล่นแบบคนที่ชำนาญแล้ว
ความคิดเห็นที่ 4
hatcha23
28/05/2555
09:58 น.
ผมก็ไม่ได้เริ่ม 8 ท่าเบสิคนะครับ อาศัยถามพี่ๆในยิมเอากว่าจะมาศึกษาจริงจังก็เล่นไปได้หลายปีละ

ผมเริ่มจากเล่นทุกวันทุกส่วน วันพักคือวันที่ไปเตะบอลตีแบท หรือนัดสาวกินข้าว ก็ฟิตและเฟิร์มขึ้น สุขภาพแข็งแรงขึ้น แต่กล้ามไม่โตมาก พอซักพักใหญ่ๆจนรู้สึกว่าหุ่นไม่พัฒนาแล้ว เริ่มศึกษาก็เริ่มแยกเล่นส่วน เป็นแบบ 3 พัก 1 หลังจากนั้นรูปร่างก็พัฒนาขึ้นอีกเล็กน้อย พอซักพักก็เริ่มมาฝึกแบบแยกส่วนย่อยอีก อก หลัง ไหล่ แขน ขา (5 พัก 2) เป็นบีกินเนอร์แต่เลียนแบบโปร อิอิ เล่นมาหลายปีละตารางฝึกก็เปลี่ยนทุกๆ 3-4 เดือนเลย เป็นคนชอบศึกษาและนำมาลองผิดลองถูกครับ พัฒนาช้าหน่อยไม่เป็นไรแต่ถือว่าเป็นประสบการณ์ และเพิ่มความหลากหลายในการฝึกไม่ให้เบื่อด้วย

สุดท้ายก็มีพัฒนาการทางร่างกายพอให้แอบสังเกตเห็นเรื่อยๆนิดๆหน่อยๆนะครับ ไม่รู้เหมือนกันถ้าเริ่มจาก 8 ท่าเบสิคร่างกายอาจจะพัฒนาไปได้ไกลกว่านี้รึเปล่า

แต่ถามว่าประสบความสำเร็จไหม ถ้าด้านหุ่นสวยก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่ถ้าด้านอื่นผมตอบว่าประสบความสำเร็จครับ ผมมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้นมาก แต่ก่อนเดินหลังคร่อม เด๋วนี้ไม่แล้ว แต่ก่อนสุขภาพร่างกายอ่อนแอ เป็นภูมิแพ้ ไมเกรน ก็แทบจะไม่เป็นแล้ว สุขภาพผมดีขึ้นมากๆ แต่ก่อนสูบบุหรี่ ตอนนี้ก็เลิกไปแล้ว ส่วนเหล้าแต่ก่อนดื่มทุกอาทิตย์ ตอนนี้ก็ดื่มปีละ 3-4 ครั้ง เพราะกีฬานี้มันสอนให้เราดูแลตัวเราเองมากขึ้นเรื่อยๆด้วยอะครับ
ความคิดเห็นที่ 5
pru010532
28/05/2555
14:44 น.
เอาประสบการณ์ตรงเลยนะครับ ผมเป็นคนที่เคยฝึก8ท่าพื้นฐาน หรือเพาะกายขั้นต้นสูตรคุณTUMจนจบ 6เดือนเต็ม สิ่งที่ได้มีก็เบสิคนั่นแหละครับ 8ท่า แน่นมาก แต่ปัญหาหรือจุดบอดก็มีเยอะเหมือนกัน อย่างเช่นผมจะมีอาการปวดเข่าอยู่บ่อยๆตอนแรกก็สงสัยว่าฝึกsquatผิดรึป่าว เลยลองให้พี่ปืนดูท่าให้อีกที ปรากฎว่าฝึกถูกแล้ว แต่ที่มีปัญหาจริงๆที่ทำให้ปวดเข่าคือ กล้ามเนื้อหลังขา ซึ่งไม่เคยได้ฝึกเลย การที่เราพัฒนากล้ามเนื้อในร่างกายของเรา ควรจะพัฒนาให้มันไปพร้อมๆกันถึงเกิดความสมดุล อย่างตอนนี้ผมก็กำลังพัฒนา หลังขา หลังส่วนล่าง ก้น รวมถึงไหล่หลัง ที่มันถือว่าด้อยมากๆ เพราะไม่เคยได้ฝึกเลย ใน8ท่าเบสิค
ความคิดเห็นที่ 6
pru010532
28/05/2555
15:02 น.
ถ้าผมจะแนะนำมือใหม่ ผมว่าเริ่มแรกฝึกแบบจับคู่กล้ามเนื้อมัดตรงข้ามจะดีกว่า เพื่อความสมดุลของร่างกายด้วย ท่าฝึกไม่ต้องเยอะเน้นคอมพาว ฝึกสัก3วันในสัปดาห์ก็พอแล้ว เน้นความคุมให้ถูกก่อน
http://www.freakwhey.com/?m=webboard&a=show&topic_id=24&cate_id=7
ฝึกตามบทความพี่ซี ผมว่าดีกว่านะครับ

ปล. อย่าลืมฝึกส่วนที่มันขึ้นยากๆหล่ะ เช่นไหล่หลัง อกบน ซึ่งผมด้วยมากเพราะไม่เคยได้ฝึกเลย ใน8ท่าเบสิค ตลอด6เดือน
ความคิดเห็นที่ 7
hatcha23
29/05/2555
12:12 น.
แก้ไขข้อความล่าสุดเมื่อวันที่ 2012-05-29 00:12:57 โดย hatcha23
อ้างอิงความคิดเห็นของคุณ pru010532

ถ้าผมจะแนะนำมือใหม่ ผมว่าเริ่มแรกฝึกแบบจับคู่กล้ามเนื้อมัดตรงข้ามจะดีกว่า เพื่อความสมดุลของร่างกายด้วย ท่าฝึกไม่ต้องเยอะเน้นคอมพาว ฝึกสัก3วันในสัปดาห์ก็พอแล้ว เน้นความคุมให้ถูกก่อน
http://www.freakwhey.com/?m=webboard&a=show&topic_id=24&cate_id=7
ฝึกตามบทความพี่ซี ผมว่าดีกว่านะครับ

ปล. อย่าลืมฝึกส่วนที่มันขึ้นยากๆหล่ะ เช่นไหล่หลัง อกบน ซึ่งผมด้วยมากเพราะไม่เคยได้ฝึกเลย ใน8ท่าเบสิค ตลอด6เดือน


ผมชอบสูตรพี่ซีมากเลยครับ แนะนำน้องๆในยิมเอาไปฝึกกันสนุกสนาน 55 หลากหลายดีครับ เด็กๆชอบ ของพี่ tuvayanont ก็ดีครับ แต่ต้องมีวินัยและความตั้งใจสูง บางคนมายิมฝึกซ้ำๆจนเบื่อเลิกไปก็มีเยอะครับ กีฬานี้สำคัญที่วินัยและความต่อเนื่องในการฝึก ความหลากหลายของโปรแกรมฝึกผมว่าเป็นเทคนิกอย่างนึงที่ทำให้เราสามารถไปยิมได้เกือบทุกวันโดยไม่เบื่อเสียก่อนนะครับ
ความคิดเห็นที่ 8
bombjaab
29/05/2555
14:36 น.
เทคนิคที่ ทำให้ผมไปยิมได้ทุกวันคือ

1.ม่อสาว
2.ไปอยู่ใกล้ๆ ห้อง โยคะ เพราะสาวๆ จะใส่ รัดๆ นูนๆ
3.เจอสาวสวยๆ ขอเบอร์แหลก จะได้เอาไว้ชวนมาเล่นด้วยกัน และหาโอกาส.....

ความคิดเห็นที่ 9
bombjaab
29/05/2555
14:39 น.
อ้างอิงความคิดเห็นของคุณ pru010532

เอาประสบการณ์ตรงเลยนะครับ ผมเป็นคนที่เคยฝึก8ท่าพื้นฐาน หรือเพาะกายขั้นต้นสูตรคุณTUMจนจบ 6เดือนเต็ม สิ่งที่ได้มีก็เบสิคนั่นแหละครับ 8ท่า แน่นมาก แต่ปัญหาหรือจุดบอดก็มีเยอะเหมือนกัน อย่างเช่นผมจะมีอาการปวดเข่าอยู่บ่อยๆตอนแรกก็สงสัยว่าฝึกsquatผิดรึป่าว เลยลองให้พี่ปืนดูท่าให้อีกที ปรากฎว่าฝึกถูกแล้ว แต่ที่มีปัญหาจริงๆที่ทำให้ปวดเข่าคือ กล้ามเนื้อหลังขา ซึ่งไม่เคยได้ฝึกเลย การที่เราพัฒนากล้ามเนื้อในร่างกายของเรา ควรจะพัฒนาให้มันไปพร้อมๆกันถึงเกิดความสมดุล อย่างตอนนี้ผมก็กำลังพัฒนา หลังขา หลังส่วนล่าง ก้น รวมถึงไหล่หลัง ที่มันถือว่าด้อยมากๆ เพราะไม่เคยได้ฝึกเลย ใน8ท่าเบสิคขอความรู้และอธิบายตรงนี้หน่อยนะครับ ว่าการปวดเข่า นี่มันเกี่ยวกล้าม ขาหลัง ยังไงครับ ตรงนี้ผมอยากรู้จริงๆ จะได้เอามาวิเคระห์การเล่นกล้ามครับ
ความคิดเห็นที่ 10
bombjaab
29/05/2555
19:01 น.
ปกติอาการปวดเข่า ที่เกิดจากหลังการฝึกเพาะกาย ส่วนใหญ่จะมาจาก
1.น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
2.กล้ามเนื้อข้อต่อ หัวเข่าเรายังไม่แข็งแรง แต่ไปฝึกหนักเกินที่คนฝึกเพาะกายเริ่มตันควรทำผมนึกไม่ออกจริงๆ ว่าที่คุณ ปวดเข่ามันเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ ขาหลังยังไง


โปรดอธิบายทีเถิด.......... เป็นความรู้ใหม่มากๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ 11
pru010532
29/05/2555
20:33 น.
ไม่รู้อ่ะครับ แต่พี่ปืนบอกว่าต้องสร้างสมดุลกล้ามเนื้อหน้า-หลัง ให้มันสมดุลกันด้วย
เพราะร่างกายเรากล้ามเนื้อแต่ละส่วนมันเชื่อมต่อพึ่งพากันเสมอ
ความคิดเห็นที่ 12
bombjaab
29/05/2555
20:55 น.
อ้างอิงความคิดเห็นของคุณ pru010532

ไม่รู้อ่ะครับ แต่พี่ปืนบอกว่าต้องสร้างสมดุลกล้ามเนื้อหน้า-หลัง ให้มันสมดุลกันด้วย
เพราะร่างกายเรากล้ามเนื้อแต่ละส่วนมันเชื่อมต่อพึ่งพากันเสมอถูกครับ แต่ไม่ทั้งหมด มันทำงานร่วมกันจริงๆครับ แต่บางส่วนก็ไม่ร่วมกัน


อย่างที่คุณบอกมา มันเจ็บเข่า แล้วมันไม่เกี่ยวกับ ขาหลังหรอกครับ ที่เกี่ยวที่สุดมันต้องเป็นหล้ามเนื้อขาด้านหน้า บริเวณใกล้ๆเข่า และเส็นเอ็นเข่า


ส่วนขาหลังนั้น มันน่าจะเกี่ยวกับส่วน สะโพก + หลังล่าง มากกว่านะ


ถูกครับ ที่ว่าร่างกายต้องสร้างสมดุลไปพร้อมๆกัน เพื่อให้การฝึกอย่างมีประสิทธิภาพ แต่การฝึกเพาะกายขั้นต้น แบบเบสิค 8 ท่านั้น ชื่อก็บอกแล้วว่า เบสิค มันก็ต้องเหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มฝึกใหม่ๆ การฝึกมันก็ต้องเข้มข้นน้อยกว่า คนที่ฝึกมานานกว่า

การที่คุณปวดเข่า ผมว่าไม่เกี่ยวกับท่าฝึกหรือการฝึกทั้งหมด เพราะคุณต้องดูว่า น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากไหม การฝึกท่า สควอทนั้น หนักไปไหม อาหารถึงไหม การพักผ่อนพอไหม วิ่งมากไปไหม ทำอะไรที่ใช้เข่ามากไปไหม และอื่นๆ จึงทำให้มันปวดเข่าหรืือเปล่า


8 ท่าเบสิค มันสร้างมาให้มือใหม่หัดให้ชำนาญในเรื่องการเคลื่อนไหว + ความแข็งแรง + ขนาด ถ้าเราฝึกได้อย่างถูกต้อง อาหารการกินถึง โอกาสที่จะปวดหัวเข่ามีน้อยมาก ยกเว้นน้ำหนักจะขึ้นเร็วมากๆ เท่านั้น เพราะมันไม่ได้ให้ฝึกแบบเข้มข้น เท่านักเพาะกายที่ผ่านช่วงนั้นมาแล้ว

8 ท่าเบสิค มีส่วนที่ไม่ได้รับการฝึกโดยตรงคือ ปลายแขน ขาหลัง หนอกคอ หลังล่าง ซึ่งกล้ามเนื้อส่วนเหล่านี้ มันสำคัญรองลงมา ดังนั้นจึงต้องสร้างส่วนหลักก่อน ก่อนที่จะไปสร้างส่วนรอง เพราะถ้าส่วนหลักยังไม่แข็งแรง การสร้างส่วนรอง อาจมีปัญหาได้

แต่ไม่ใช่ว่า ไม่ได้รับการฝึกเลยนะ มันก็ได้รับการฝึกเหมือนเป็นผลพลอยได้ เช่น หนอกคอ กับ ขาหลัง จะได้รับการฝึกโดยท่า บาร์เบลล์ โรว อยู่แล้ว เป็นต้น
ความคิดเห็นที่ 13
hatcha23
29/05/2555
21:22 น.
คุณปืนเค้าคงหมายถึง imbalances in muscles supporting the knee น่ะครับ
ก็คือการที่ hamstring แข็งแรงน้อยกว่า quadriceps ก็มีโอกาสทำให้หัวเข่ารับภาระแรงหนักขึ้นเนื่องจาก quadriceps ไม่สามารถช่วยพยุงหัวเข่าไว้ได้

quadriceps มีหน้าที่ในการดึงขาท่อนล่างไปข้างหน้า(นึกถึง leg extension)ก็เหมือน triceps ในขณะที่ hamstring ทำหน้าที่ดึงขาท่อนล่างไปข้างหลัง(นึกถึง leg curl)ก็ทำงานเหมือน biceps ส่วนหัวเข่าคือจุดหมุนของขาท่อนบนและขาท่อนล่างโดยมีกระดูกอ่อนกั้นระหว่างกระดูกขาท่อนบนและกระดูกขาท่อนล่าง พอถึงตรงนี้คงพอจะเห็นแล้วว่าหัวเข่ามีเพียงปลายกล้ามเนื้อของ quadriceps และ hamstring ที่โอบอุ้มเค้าไว้อยู่ ทีนี้เมื่อ quadriceps แข็งแรงกว่า hamstring มากๆ (โดยปกติของคนทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 20-25% เท่านั้น) หัวเข่าจะถูก quadriceps ดึงมาข้างหน้ามากกว่าปกติ เพราะ quadriceps ไม่แข็งแรงพอที่จะรั้งหัวเข่าไว้ เหมือนตำแหน่งของหัวเข่าถูกเลื่อนมาข้างหน้า จุดที่รับน้ำหนักของหัวเข่าจะขาดความสมดุลและเกิดอาหารบาดเจ็บได้ครับ

นี้คือสาเหตุว่าถ้าใครเคยไปพบแพทย์ด้วยอาการปวดเข่า คุณหมอจะแนะนำการกายภาพด้วย leg extension + lying leg curl (no resistance) เพื่อให้กล้ามเนื้อสองชิ้นนี้แข็งแรงและช่วย support เข่าของคุณนั้นเอง
ความคิดเห็นที่ 14
bombjaab
29/05/2555
21:50 น.
หัวเข่าด้านหน้า = กล้ามเนื้อขาหน้า

หัวเข่าด้านหลัง = กล้ามเนื้อขาหลัง


เคไหมครับ
ความคิดเห็นที่ 15
pru010532
29/05/2555
22:18 น.
อ้างอิงความคิดเห็นของคุณ bombjaab

อ้างอิงความคิดเห็นของคุณ pru010532

ไม่รู้อ่ะครับ แต่พี่ปืนบอกว่าต้องสร้างสมดุลกล้ามเนื้อหน้า-หลัง ให้มันสมดุลกันด้วย
เพราะร่างกายเรากล้ามเนื้อแต่ละส่วนมันเชื่อมต่อพึ่งพากันเสมอถูกครับ แต่ไม่ทั้งหมด มันทำงานร่วมกันจริงๆครับ แต่บางส่วนก็ไม่ร่วมกัน


อย่างที่คุณบอกมา มันเจ็บเข่า แล้วมันไม่เกี่ยวกับ ขาหลังหรอกครับ ที่เกี่ยวที่สุดมันต้องเป็นหล้ามเนื้อขาด้านหน้า บริเวณใกล้ๆเข่า และเส็นเอ็นเข่า


ส่วนขาหลังนั้น มันน่าจะเกี่ยวกับส่วน สะโพก + หลังล่าง มากกว่านะ


ถูกครับ ที่ว่าร่างกายต้องสร้างสมดุลไปพร้อมๆกัน เพื่อให้การฝึกอย่างมีประสิทธิภาพ แต่การฝึกเพาะกายขั้นต้น แบบเบสิค 8 ท่านั้น ชื่อก็บอกแล้วว่า เบสิค มันก็ต้องเหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มฝึกใหม่ๆ การฝึกมันก็ต้องเข้มข้นน้อยกว่า คนที่ฝึกมานานกว่า

การที่คุณปวดเข่า ผมว่าไม่เกี่ยวกับท่าฝึกหรือการฝึกทั้งหมด เพราะคุณต้องดูว่า น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากไหม การฝึกท่า สควอทนั้น หนักไปไหม อาหารถึงไหม การพักผ่อนพอไหม วิ่งมากไปไหม ทำอะไรที่ใช้เข่ามากไปไหม และอื่นๆ จึงทำให้มันปวดเข่าหรืือเปล่า


8 ท่าเบสิค มันสร้างมาให้มือใหม่หัดให้ชำนาญในเรื่องการเคลื่อนไหว + ความแข็งแรง + ขนาด ถ้าเราฝึกได้อย่างถูกต้อง อาหารการกินถึง โอกาสที่จะปวดหัวเข่ามีน้อยมาก ยกเว้นน้ำหนักจะขึ้นเร็วมากๆ เท่านั้น เพราะมันไม่ได้ให้ฝึกแบบเข้มข้น เท่านักเพาะกายที่ผ่านช่วงนั้นมาแล้ว

8 ท่าเบสิค มีส่วนที่ไม่ได้รับการฝึกโดยตรงคือ ปลายแขน ขาหลัง หนอกคอ หลังล่าง ซึ่งกล้ามเนื้อส่วนเหล่านี้ มันสำคัญรองลงมา ดังนั้นจึงต้องสร้างส่วนหลักก่อน ก่อนที่จะไปสร้างส่วนรอง เพราะถ้าส่วนหลักยังไม่แข็งแรง การสร้างส่วนรอง อาจมีปัญหาได้

แต่ไม่ใช่ว่า ไม่ได้รับการฝึกเลยนะ มันก็ได้รับการฝึกเหมือนเป็นผลพลอยได้ เช่น หนอกคอ กับ ขาหลัง จะได้รับการฝึกโดยท่า บาร์เบลล์ โรว อยู่แล้ว เป็นต้น

ผมไม่ได้เลือกท่าบาร์เบลล์ โรว ฝึกหลังอ่ะครับ ผมฝึกท่า ชินอัพ จากประสบการณ์ส่วนตัวเลยครับ6เดือนของการฝึก8ท่าเบสิค ต้นขาด้านหน้าผมพัฒนาไปมากเลย แต่ขาด้านหลังผมแทบไม่มีเลย ครับ ปัญหาก็คือ ปวดเข่าตามที่พี่hatcha23 อธิบายจริงๆครับ
ความคิดเห็นทั้งหมด 30 รายการ | 1 2  »
กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งาน [เข้าระบบ] [ลงทะเบียนใหม่]
แนบรูปประกอบ:
นามสกุล *.jpg , *.gif เท่านั้น
Stat Counter : (Since 20 August 2010)